Giúp các em săn tìm học bổng du học

14/5/2019 - Lượt xem: 2477
Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

Để giúp các em có cái nhìn khái quát hơn về học bổng du học, Tư vấn du học Thái Hưng xin gửi đến em cuốn cẩm nang về học bổng du học dưới đây. 

(Liên tục cập nhật)

Danh mục: TƯ VẤN DU HỌC / CHUNG

1. Các loại học bổng du học

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều các học bổng khác nhau, với các tên gọi khác nhau dựa vào nhiều yếu tố như nơi cấp học bổng, giá trị của học bổng, thời gian cho học bổng… Để tiện cho việc tìm kiếm của bạn, chúng tôi tạm phân loại thành các loại học bổng như sau:

Phân loại theo giá trị học bổng:

+ Học bổng toàn phần

Học bổng toàn phần là gói học bổng  mà người học không chỉ được 100% học phí, mà còn được cung cấp một khoản tiền cho sinh hoạt phí, tiền tài liệu, vật dụng để học tập và nghiên cứu. Thậm chí bạn còn được chu cấp cả tiền vé máy bay (1 lần đến và 1 lần về khi học xong). Học bổng dạng này thường được cấp bởi các tổ chức lớn trên thế giới, chính phủ các nước.

+ Học bổng một phần

Đây là dạng học bổng du học mà người ta chỉ cho học phí (100% học phí), một phần học phí, hoặc một khoản tiền nhất định (mình vẫn phải đóng học phí) hay vừa được học phí vừa được một khoản tiền hỗ trợ vào sinh hoạt phí hàng tháng. Học bổng một phần thường do các trường, các tổ chức xã hội, các công ty, các cá nhân cung cấp.

+ Học bổng do nơi cấp

Căn cứ vào các tổ chức cấp học bổng du học người ta lại phân thành các loại như:

·        Học bổng của các tổ chức chính trị, kinh tế, xã hội

·        Học bổng chính phủ các nước

·        Học bổng của các trường

·        Học bổng của các tổ chức, cá nhân

Học bổng du học theo bậc học:

·        Học bổng trung học, học bổng tiền đại học

·        Học bổng đại học

·        Học bổng thạc sỹ

·        Học bổng tiến sỹ

·        Học bổng sau tiến sỹ

2. Kinh nghiệm “săn” học bổng du học hiệu quả

Để có thể “bách phát bách trúng” bạn cần tuân thủ 5 nguyên tắc sau cho quá trình “săn” học bổng của mình.

·        Bước 1: Tham khảo danh sách các ngành được cấp học bổng du học

·        Bước 2: Đạt điểm GPA tối thiểu 7,0

·        Bước 3: Đạt điểm IELTS tối thiểu 6.5 hay TOEFL iBT 79

·        Bước 4: Phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc

·        Bước 5: Hãy kiếm người viết thư giới thiệu

Bên cạnh đó, để việc săn học bổng du học diễn ra suôn sẻ, bạn cũng cần phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng, chủ động tìm kiếm thông tin ở tất cả mọi nguồn mà bạn có thể tiếp cận được như báo chí, bạn bè, người thân, các hội thảo du học, các diễn đàn du học…

Hoặc đơn giản nhất bạn có thể tìm kiếm các suất học bổng du học giá trị ngay tại website này. Với cơ sở dữ liệu hàng nghìn suất học bổng của Nhật, Hàn, Trung Quốc, Đài Loan, Singapore, Úc…  được cập nhập liên tục sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình hiện thực hóa giấc mơ du học.

3. Cách săn học bổng du học thuận lợi nhất

Bạn là người đi tìm học bổng, do đó phải hết sức chủ động trong việc tìm kiếm trong khi săn học bổng. Thông thường, các trường Đại học họ thường xây dựng các website về trường đó. Bạn có thể tìm được rất nhiều thông tin như các ngành học, xếp hạng các trường, các kỳ thi, những yêu cầu tối thiểu…..

Nếu bạn cũng chưa biết bắt đầu từ đâu thì bạn nên đến Đại sứ quán để tìm hiểu thông tin. Bạn hãy yên tâm, thông tin ở đó rất nhiều và hoàn toàn miễn phí, lại còn được chỉ dẫn tận tình. Việc tìm kiếm trường nào, ở nước nào cung cấp nhiều học bổng cho phân ngành bạn chọn không khó.

Các bạn có thể tìm hiểu chính sách hỗ trợ nghiên cứu tại các nước. Khi quốc gia ưu tiên ngành nghề nào, chính phủ sẽ có nhiều ưu đãi cho sinh viên theo học ngành đó. Bạn đừng bỏ qua các tổ chức hay các tập đoàn… thường có nhiều học bổng rất hấp dẫn.

Để tìm kiếm học bổng du học của một quốc gia nào đó là rất khó khăn. Đôi khi là hiếm lắm mới thấy có sự xuất hiện của một loại học bổng du học nào đó. Vì vậy, các bạn hãy kiên trì và xác định tư tưởng cho riêng mình để không cảm thấy chán mỗi khi học bổng không dành cho mình.

4. Chuẩn bị hồ sơ xin học bổng du học

 Sau khi đã xong phần thẩm định, bạn có thể hoàn tất những việc chuẩn bị hồ sơ để xin học bổng. Có thể cách săn học bổng du học của nhiều ứng viên giống nhau. Nhưng hồ sơ mới thể hiện được khả năng và quyết định bạn có được nhận học bổng hay không. Nhưng thủ tục hồ sơ thường bao gồm:

– Bằng cấp, bảng điểm;

– Chứng chỉ tiếng anh (TOEFL hoặc IELTS);

– Sơ yếu lí lịch (CV): Cái này bạn có thể tự thiết kế thật khoa học và bắt mắt. Một số chương trình học bổng đòi hỏi bạn làm CV theo mẫu của họ. Tuy nhiên nếu bạn đã có CV tự thiết kế thì có thể nộp lên.

– Tuyên bố cá nhân (Personal Statement hoặc Statement of Purpose): Đặc biệt quan trọng với những bạn có ý đinh xin học bổng Đại học và phổ thông vì bạn chưa có kinh nghiệm nghiên cứu.

– Kế hoạch học tập (Study Plan hoặc Research Proposal): Cái này quan trọng với những người xin học bổng Thạc sỹ và Tiến sỹ.

– Thư giới thiệu: Thường thì các chương trình học bổng yêu cầu 2-3 thư giới thiệu từ những giáo sư cũ, thầy giáo cũ,… Bạn nên viết trước rồi nhờ họ xem lại và ký, và có dấu nữa thì càng tốt.

– Hoạt động ngoại khóa – Extracurricular activities: Giới thiệu về các hoạt động ngoại khóa bạn đã tham gia, thời gian. Ví dụ: các hoạt động đoàn trường, tình nguyện…

– Các giải thưởng, bằng khen – Awards and honours: Các chứng nhận về thành tích trong học tập cũng như các hoạt động của bạn….


Xem thêm: 

>> Một số kinh nghiệm săn học bổng...(bậc sau đại học)

>> Huyền Chip chia sẻ kinh nghiệm


 

HỌC BỔNG DU HỌC

CÁC NƯỚC

(Liên tục cập nhật)


Học bổng du học Nhật

Học bổng du học Hàn Quốc

Học bổng du học Trung Quốc

Học bổng du học Singapore

Học bổng du học Đài Loan

Học bổng du học Malayxia

Học bổng du học Úc

Học bổng du học Newzealand

   


xEM THÊM 
Để giúp các em có cái nhìn khái quát hơn về học bổng du học, Tư vấn du học Thái Hưng xin gửi đến em cuốn cẩm nang về học bổng du học dưới đây. 

(Liên tục cập nhật)

Quản lý bình luận

Đăng ký tư vấn: