Cần làm gì để du học Nhật Bản?

21/5/2019 - Lượt xem: 11519
Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

Du học Nhật Bản là ước mơ của nhiều bạn học sinh. Để biến ước mơ đó thành hiện thực thì các em cần chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết. Những việc cần phải làm có thể kể ra như sau:

Danh mục: TƯ VẤN DU HỌC / NHẬT

 1– Học tiếng Nhật

Khi làm hồ sơ du học Nhật Bản, giấy tờ cần thiết đầu tiên bạn cần phải có là một chứng chỉ tiếng Nhật. Cấp độ năng lực trong tiếng Nhật hiện nay được chia làm 5 cấp chuẩn gọi là N1, N2, N3, N4, N5. Trong đó thì N5 là cấp độ thấp nhất, cấp độ dành cho người mới bắt đầu học.

Thông thường nếu bạn học chương trình cấp tốc (Tuần học 5 buổi, mỗi buổi học 3 tiếng) thì trong khoảng 3 tháng (Học qua 25 bài giáo trình Minna No Nihongo) thì bạn hoàn toàn có thể đi đỗ được cấp độ N5, học tầm 6 tháng (hết 50 bài giáo trình Minna No Nihongo) thì bạn sẽ thi đỗ được N4.

Hiện nay Trung tâm Nhật ngữ du học Thái Hưng mở các lớp giảng dạy tiếng Nhật ngay tại Lào Cai. Các lớp do giáo viên có trình độ và năng lực sư phạm người Việt và người Nhật giảng dạy sẽ đảm bảo để bạn có thể tham gia kì thi lấy chứng chỉ tiếng Nhật. Khi làm hồ sơ du học Nhật Bản thì bạn cần đạt cấp độ N5 trở lên.


2 – Xác định thời điểm du học

Nhật Bản có 4 kỳ tuyển sinh vào: Tháng 1, Tháng 4, Tháng 7 và Tháng 10. Trong đó:

  • Kỳ tuyển sinh chính: Tháng 4 và Tháng 10
  • Kỳ tuyển sinh phụ: Tháng 1 và Tháng 7

3 – Chọn trường Nhật ngữ

Việc chọn trường Nhật ngữ khá quan trọng vì nó liên quan trực tiếp đến ngành học của bạn sau này. Việc lựa chọn nhầm trường không chỉ gây lãng phí về tiền của, thời gian, công sức mà còn ảnh hưởng đến tinh thần.

Thái Hưng Lào Cai có thể hướng dẫn để bạn chọn một trường Nhật ngữ phù hợp với nguyện vọng du học của bạn, với chi phí hợp lý nhất. (Tham khảo danh sách trường và chi phí ở đây)

4 – Lựa chọn hình thức nộp (apply) hồ sơ:

Các bạn có thể lựa chọn một trong các hình thức sau:

– Nhờ trung tâm tư vấn du học Thái Hưng

– Tự mình apply

– Nhờ người thân, bạn bè (nếu có)

Hầu hết các trường Nhật ngữ đều có nhân viên hỗ trợ giải đáp và hướng dẫn hồ sơ cho học sinh.

Tuy nhiên, rào cản lớn nhất với học sinh Việt Nam là năng lực ngoại ngữ dẫn đến quá trình làm việc với trường có thể gặp nhiều khó khăn. Đồng thời, Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản yêu cầu rất khắt khe về hồ sơ xin COE trong khi giấy tờ cá nhân ở Việt Nam thường có rất nhiều lỗi về logic. Việc lựa chọn hình thức apply nào hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu và kỳ vọng của học sinh với bộ hồ sơ của mình. Nếu muốn tiết kiệm chi phí, bạn có thể lựa chọn tự apply hoặc nhờ người thân có kinh nghiệm. Nếu không có nhiều thời gian và muốn đảm bảo tỉ lệ đậu COE, các bạn nên nhờ trung tâm tư vấn du học Thái Hưng hỗ trợ bạn.

5 – Chuẩn bị hồ sơ và apply xin thư mời học, giấy tư cách lưu trú tại Nhật (COE)

Trong quy trình du học Nhật Bản, bước chuẩn bị hồ sơ là bước rất quan trọng. Bước này chính là bước quyết định đến việc bạn có được đi du học Nhật Bản hay không. Hồ sơ du học Nhật Bản bạn cần chuẩn bị bao gồm:

a.     Các giấy tờ liên quan đến cá nhân

·        Giấy khai sinh

·        Bằng tốt nghiệp, bảng điểm THPT, Trung Cấp, Cao đẳng, Đại học (nếu có). (bản gốc)

·        Học bạ THPT hoặc bảng điểm nếu đã tốt nghiệp Trung Cấp, Cao đẳng, Đại học (bản gốc).

·        Chứng minh thư nhân dân (02 bản công chứng).

·        Sổ hộ khẩu (bản công chứng).

·        15 ảnh 3×4

·        Hộ chiếu.

·        Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật (JLPT hoặc NAT-TEST).

b.     Các giấy tờ liên quan đến bảo lãnh tài chính (nếu bạn chọn Trung tâm tư vấn du học Thái Hưng chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn hoàn thiện các thủ tục này).

·        Người bảo lãnh tài chính có thể là người thân hoặc bất kỳ ai đứng ra bảo lãnh cho bạn, chỉ cần bạn chứng minh được mối quan hệ ràng buộc với người đó. Người bảo lãnh tài chính phải chứng minh được tại sao mình có số tiền lớn như thế trong sổ tiết kiệm. Số tiền đó phải được tích lũy bằng thu nhập hàng tháng. Việc này còn được gọi là chứng minh thu nhập. Các giấy tờ liên quan đến người bảo lãnh tài chính gồm có: 1) Hợp đồng lao động, thời gian làm việc trên 3 năm; ghi rõ mức lương; chế độ làm việc; hình thức trả lương; thời hạn hợp đồng; thời gian thử việc; tiền thưởng; quyền hạn… trong đó mức lương vào khoảng 250 triệu đến 300 triệu/năm; 2) Bản khai chi tiết về việc nộp thuế thu nhập cá nhân; 3) Xác nhận đóng bảo hiểm xã hội.

·        Bạn cần chứng minh có 1 khoản tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng có giá trị tương tối thiểu khoảng 500-600 triệu đồng. Đồng tiền trên sổ tiết kiệm của bạn có thể là VND, EUR, USD v.v. Ngày mở sổ tiết kiệm phải cách ngày nộp hồ sơ ít nhất 3 tháng. Hồ sơ chứng minh tài chính du học Nhật Bản bao gồm hai bản giấy xác nhận số dư, hai bản photo sổ tiết kiệm. Một bộ nộp trong hồ sơ xin nhập học, một bộ nộp trong bộ hồ sơ xin visa. Toàn bộ các tài liệu nộp cho trường và Cục quản lý xuất nhập cảnh cần được dịch thuật sang tiếng Nhật (những giấy tờ đã có song ngữ Việt Anh thì không cần dịch).

6 – Trả lời điện thoại của cục xuất nhập cảnh tại Nhật Bản

Một bước cũng khá quan trọng trong quy trình du học Nhật Bản là trả lời điện thoại của Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản. Khi xét duyệt hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE), Cục xuất nhập cảnh tại Nhật Bản có thể gọi điện về cho công ty của người bảo lãnh, người bảo lãnh hoặc du học sinh để xác nhận thông tin. Vậy nên các bạn cần lưu ý cần trả lời chính xác các thông tin mà bạn đã đăng ký khi làm hồ sơ. Nếu trả lời sai thì Cục xuất nhập cảnh sẽ đánh trượt hồ sơ của bạn, hậu quả là bạn sẽ không được tiếp tục du học Nhật Bản nữa và sẽ rất ảnh hưởng đến việc sang Nhật của bạn sau này. Các bạn cần lưu ý điều này nhé.

7 – Nhận giấy phép nhập học (COA), tư cách lưu trú (COE) và nộp học phí

Thông thường sau khoảng 2 tháng (kể từ ngày nộp hồ sơ lên Cục quản lý xuất nhập cảnh), bạn sẽ nhận được kết quả COE. Nếu đỗ COE, các trường sẽ gửi kết quả cùng với Thông báo nộp học phí.

Chi tiết về thủ tục nộp học phí như sau:

Theo quy trình du học Nhật Bản, sau khi bạn nhận được giấy nhập học và giấy báo học phí (INVOICE), bạn sẽ photo những giấy tờ đó, đồng thời mang theo hộ chiếu tới Ngân Hàng để chuyển khoản số tiền học phí cho trường Nhật ngữ. Số tiền đóng cho trường sẽ tính bằng tiền Yên Nhật, nên bạn có thể dùng tiền yên chuyển cho trường hoặc mang tiền Việt, tiền Đô la tới Ngân Hàng và nộp theo tỷ giá Yên thời điểm bạn chuyển tiền.

Thái Hưng sẽ hỗ trợ bạn thực hiện việc chuyển tiền với chi phí chuyển tiền thấp nhất.

8 – Xin Visa du học Nhật Bản

a) Nộp hồ sơ xin visa du học

Người Việt Nam muốn nhập cảnh vào Nhật Bản cần phải xin visa trước tại Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản.

Sau khi trường Nhật ngữ gửi giấy tư cách lưu trú bản gốc và giấy nhập học cho học sinh, các bạn sẽ dùng những giấy tờ đó để tới Đại sứ quán Nhật Bản tại số 27 Liễu Giai, Hà Nội (Đối với các bạn ở gần khu vực Hà Nội) để xin cấp visa du học. Đồng thời, bạn cũng sẽ được hướng dẫn điền vào tờ khai để xin visa du học Nhật Bản (tất cả đều ghi bằng tiếng Anh) – Khâu này Thái Hưng sẽ hỗ trợ bạn.

Hồ sơ xin visa du học Nhật Bản bao gồm:

·         Hộ chiếu

·         Đơn xin visa (Đơn xin visa phải ghi rõ ngày xin visa và phải có chữ ký giống với chữ ký trong hộ chiếu)

·         Hình 4.5cm×4.5cm được chụp trong vòng 6 tháng trở lại

·         Giấy tư cách lưu trú (COE)

b) Phỏng vấn với Đại sứ quán

Sau khi nộp hồ sơ xin visa du học, ĐSQ có thể sẽ yêu cầu ứng viên đến văn phòng ĐSQ để phỏng vấn. Mục đích phỏng vấn là để chắc chắn hơn nữa về mục tiêu và năng lực học tập của ứng viên. Toàn bộ các câu hỏi đều được đưa ra bằng tiếng Nhật. Hầu hết các ứng viên trượt visa du học Nhật đều do tiếng Nhật kém. Do vậy, việc học tiếng Nhật đều đặn và nghiêm túc tại Việt Nam là hết sức quan trọng.9 – Đặt vé máy bay đến Nhật và hoàn thành thủ tục nhập học

Bước cuối cùng trong quy trình du học Nhật Bản là đặt vé máy bay đến Nhật và hoàn thành thủ tục nhập học. Nhà trường sẽ chỉ định ngày nhập quốc cho học sinh. Học sinh có trách nhiệm đặt vé máy bay để đảm bảo tới Nhật đúng lịch trưởng đưa ra. Tuy nhiện, thời gian gần đây việc phỏng vấn với ĐSQ ngày càng khó khăn hơn nên lịch nhập quốc có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi có kết quả visa muộn.

Trên đây là tất tần tật những thông tin “Tổng quan quy trình du học Nhật Bản“. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn điều gì vui lòng liên hệ với Trung tâm Tư vấn du học Thái Hưng theo thông tin dưới đây để được tư vấn:Du học Nhật Bản là ước mơ của nhiều bạn học sinh. Để biến ước mơ đó thành hiện thực thì các em cần chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết. Những việc cần phải làm có thể kể ra như sau:

Quản lý bình luận

Đăng ký tư vấn:

1 - Zpzsgi - a7n38@gmail.com - 29/6/2022 - 0:13
buy imitrex 25mg without prescription - sumatriptan buy online order sumatriptan 25mg